Mô hình kinh doanh mới từ Red Hat

Red Hat, công ty kinh doanh theo mô hình nguồn mở có trụ sở chính ở Raleigh, North Carolina, Mỹ, đã chính thức có mặt ở thị trường Việt Nam.

Red Hat, công ty kinh doanh theo mô hình nguồn mở, đã chính thức có mặt ở thị trường Việt Nam thông qua nhà phân phối sản phẩm Ingram Micro.

Ông Harish Pillay, Trưởng nhóm Kiến trúc nguồn mở của Red Hat ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết theo phương pháp kinh doanh truyền thống, người cung cấp phần mềm và giải pháp có xu hướng muốn độc quyền sản phẩm, kèm theo đó là phí duy trì và nâng cấp khá đắt. Trong lúc đó, phương thức kinh doanh của Red Hat là sử dụng những giấy phép nguồn mở và mô hình đăng ký thuê bao theo từng năm để khách hàng có quyền lựa chọn.

Ông cũng giải thích thêm mô hình “mở” này sẽ không bỏ rơi khách hàng nếu hệ thống có sự cố. Do có sự tham gia trực tiếp của các kỹ sư Red Hat vào nhiều cộng đồng nguồn mở, nên sẽ giúp chia sẻ với doanh nghiệp những công nghệ cập nhật mới cũng như những công nghệ nguồn mở mà doanh nghiệp đang cần.

Ông Raymond Tai, Giám đốc Tiếp thị của Red Hat ở khu vực Đông Nam Á, nói rằng Red Hat đã có khoảng 40 đối tác ở Việt Nam, do đó công ty mong muốn mô hình kinh doanh dựa vào nguồn mở sẽ ngày càng phát triển và được nhiều doanh nghiệp quan tâm hơn. Các khách hàng của Red Hat tập trung ở lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, giáo dục…

Mô hình đăng ký thuê bao của Red Hat có thể liên tục cập nhật công nghệ mới, được chứng nhận và kiểm tra, bao gồm việc nâng cấp, cập nhật, diệt virus, những chương trình về bảo mật, tài liệu về sản phẩm…

Red Hat hiện là nhà cung cấp HĐH Linux thương mại lớn nhất thế giới. Một số sản phẩm và dịch vụ tiêu biểu của Red Hat: Red Hat Enterprise Linux, JBoss Enterprise Middleware, Red Hat Systems Management, Red Hat Training, Red Hat Consulting.

Theo PCWorld