FUDCon Pune 2015 – toward the future

Events, Fedora, Reports June 29th, 2015

FUDCon Pune 2015 has just been closed. My flight would be one of the earliest one after FUDCon leaving India ( I am the Mumbai airport now).

While Closing keynote shown a lot of impressing numbers, I personally want to share some thoughts from one of FUDCon participants’ point of view. I haven’t attended any more FUDCons since FUDCon KL 2012 (FUDCon APAC 2013 was cancelled by lack of bids and I myself missed FUDCon Beijing 2014) so it was really exciting to me to meet more people again and again. Some faces I have met several times before at Flock, FAD and many other events, some faces are quite new, but all of them are really friendly. Meeting and discussing with people face to face is still one of the best things in open source world.

During the FUDCon we participated in a lot of interesting talks and discussions. I loved the closing keynotes in day-1, Whats Going On In A FOSS Project by HarishPillay, and day-2, Achieving Community Goals with Fedora, by tnzchok. They contain a lot of ideas to push Fedora and open source projects toward. I also loved “”Selling” Open Source 101″ by my friend, Izhar as well as a lot of other interesting talks down there.

I myself actively participated in BoF discussions about budget planning, organizing events, media/swag production and distributing, etc. In the day-1, we had a BoF discussion to decide FUDCon location for 2016. As I reported to the mailing list, we decided to have more time for the Cambodian team to make their bid more ready. In the day-3, we had another BoF session to discuss about the location for Budget Planning FAD 2015, how to produce and distribute media and swag better and I also had a wrap-up for all to follow them up.

Everything is going on and I believe after the FUDCon with a lot of discussions and ideas, we can make the project better, toward the bright future.

Thanks all my friends. Hope to see you next times.

 

 

 

 

Vấn đề đăng nhập vào Zimbra webmail với Firefox mới

Technical, Weekly Tips, Zimbra May 12th, 2015

Vừa upgrade lên Firefox 37 sau một thời gian dài sử dụng Firefox 33, tôi gặp ngay vấn đề không thể đăng nhập vào Zimbra (8.6) webmail. Thử truy cập phiên bản HTML thấy vào được bình thường, như vậy lỗi xảy ra với thiết đặt nào đó khiến AjaxPackage không load lên được.

Lần ngược về các thay đổi chính trong Firefox phiên bản mới, một điểm quan trọng tôi thấy là từ phiên bản Firefox mới thay đổi cách thức thiết đặt tham số, trong đó có một tham số quan trọng, dom.indexedDB.enabled, theo hướng dẫn của Mozilla, là một browser API dành cho client-side storage. Điều đáng nói là sau khi nâng cấp, tham số này trên Firefox của tôi được đặt là false; đổi lại thành true (xem hình dưới), mọi thứ hoạt động ngay tắp lự :)

firefox-37-zimbra

Các bước thực hiện:

 1. Nhập địa chỉ “about:config” để mở phần thiết lập tham số cho Firefox
 2. Search từ “indexedDB”
 3. Double click vào “dom.indexedDB.enabled” để đổi từ false thành true

Chúc các bạn may mắn :)

The first OpenDay 2015 – key statistics

Events, Open Source, Reports April 27th, 2015

Chào các anh, các chị và các bạn,

OpenDay, sự kiện đầu tiên được VFOSSA tổ chức riêng cho các dự án, nhóm cộng đồng nguồn mở, đã diễn ra được hơn một tuần với rất nhiều cung bậc cảm xúc từ nhiều phía.

Trước hết, thay mặt BTC, xin gửi lời chân thành cảm ơn tới các cá nhân, nhóm cộng đồng, các công ty đã quan tâm tham dự. Không có sự tham dự này, dù là sự kiện dành riêng cho chính các bạn, OpenDay cũng khó có được bất kỳ kết quả gì, chứ đừng nói đến thành công hay không. Cảm ơn Trường đại học Thăng Long đã đứng ra hỗ trợ đang cai tổ chức. Cảm ơn các DN thành viên VFOSSA đã tích cực hưởng ứng sự kiện trong vai trò nhà tài trợ: D&L, Netnam, HaproInfo, eXoPlatform, VDC-IT, Geekpolis, EcoIT, DTT đã tài trợ cho sự kiện. Cảm ơn ITPlus, Vinades, iWay đã hỗ trợ công tác tổ chức và tư vấn về nội dung. Và đặc biệt cảm ơn Open Development Cambodia, nhóm cộng đồng quốc tế duy nhất, đã mang đến cho OpenDay một chủ đề rất mới mẻ và đầy hứa hẹn, OpenData.

Báo cáo này chủ yếu liệt kê một số dữ liệu cơ bản, không (hoặc ít) kèm theo các bình luận cảm tính cá nhân. Sau kỳ nghỉ lễ 30/4, chúng tôi sẽ dành thêm thời gian phân tích sâu hơn, đặc biệt là về mặt được và chưa được của sự kiện vừa qua để rút kinh nghiệm và tổ chức các sự kiện OpenDay tới được tốt hơn.

Đầu tiên, về tài chính, với sự hỗ trợ của các nhà tài trợ và công tác tổ chức, tổng thu – tổng chi sau sự kiện đã dương. Chi tiết thu/chi tài chính sẽ được thông báo cho các nhà tài trợ và BTC. Phần tiền dư sẽ được chuyển vào quĩ chung của VFOSSA để hỗ trợ tổ chức các sự kiện OpenDay sau cũng như các hoạt động khác của cộng đồng.

Khoảng 40 người (lúc đông nhất là gần 50, chưa kể đội ngũ các tình nguyện viên) đã tham dự tại hội trường trường ĐH Thăng Long và khoảng hơn 20 người đã tham dự online từ xa, qua dịch vụ TrueConf được hỗ trợ bởi HaproInfo.

Trong phiên buổi sáng, sau phát biểu khai mạc của ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch VFOSSA, 3 cộng đồng đã có dịp giới thiệu về dự án và các công việc đang thực hiện của mình, bao gồm: NukeViet (Mr. Hùng, NukeViet – Vinades), OpenData (Mr. Lê Trung Nghĩa và Mrs. Terry Parnell, OpenDevCam)  và OpenEC (Mr. Tuấn, OpenEC – iWay)

Khoảng 30 người đã tham dự ăn trưa và tiếp tục trao đổi các chủ đề cùng quan tâm.

Phiên buổi chiều tổ chức theo hình thức Birds of a Feather với chủ đề trọng tâm về OpenData, một khái niệm còn tương đối mới mẻ ở Việt Nam. Sau hơn 3h thảo luận, nhóm làm việc (đến cuối buổi còn khoảng 15 người) đã thống nhất chính thức khởi động thành lập cộng đồng OpenData Việt Nam, kết nối ngay với Campuchia, Thái Lan; chuẩn bị mời thêm Myanmar, Lào để hình thành OpenDevMekong, tiến tới kết nối toàn khối, hình thành cộng đồng OpenData ASEAN. Một mailing list OpenData mới và một Facebook page OpenData ASEAN đã nhanh chóng được lập ra để kết nối ngay cộng đồng, bắt đầu từ những người đã tham dự phiên buổi chiều, và ngay lập tức đã thu hút thêm nhiều người quan tâm.

Cộng đồng OpenData sẽ sớm tổ chức một số hoạt động như dịch sách OpenData Handbook, công cụ quản trị CKAN, tổ chức Video conference với một số nhóm cộng đồng đã và đang làm hoặc quan tâm đến OpenData để chia sẻ kinh nghiệm. Các bạn quan tâm có thể tham gia vào mailing list và/hoặc Facebook page để nhận được các thông tin mới nhất và cùng tham gia thảo luận.

Một số số liệu ngoài lề khác:

 • 85 lượt likes trên OpenDay Fan page trên Facebook tính tới thời điểm hiện tại.
 • Post Reach 1,641, Engagement 233 People Engaged, 15 Comments, 14 Shares, 2,632 post clicks.

Một số bài đã đăng:

P.S. cá nhân tôi xin chân thành gửi lời xin lỗi vì sự chậm trễ công bố báo cáo về sự kiện, phần vì muốn chờ thu thập tương đối đủ dữ liệu, phần vì công việc hàng ngày trước kỳ nghỉ lễ 30/4 quá bận.

Rgds,
Truong Anh Tuan

Vài nét về giấy phép nguồn mở mới của Zimbra Collaboration Suite

Zimbra April 10th, 2015

Giữa năm 2014, Zimbra Inc. chính thức công bố phiên bản 8.5 mới, phát hành theo giấy phép GPL v2 (phía server platform) và CPAL v1 (phía web application). Đây là một bước tiến lớn so với trước đây, khi Zimbra được phát hành theo giấy phép Zimbra Public License, không được cả Free Software Foundation lẫn Open Source Initiative thừa nhận, mang Zimbra CS tới gần với cộng đồng hơn, qua đó, mang lại cơ hội lớn cho người sử dụng, các nhà phát triển, tích hợp hệ thống và cung cấp dịch vụ.

Gần 1 năm trôi qua, phiên bản 8.6 đã được phát hành, sắp tới sẽ là các phiên bản 8.7, 9.0… chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp quí vị tìm hiểu những kiến thức cơ bản về CPAL v1 nói chung và áp dụng cụ thể trong trường hợp Zimbra. Qua đó, thực hiện đúng và đủ các quyền và nghĩa vụ của mình, tôn trọng những đóng góp của cộng đồng phát triển Zimbra nói riêng cũng như cộng đồng phần mềm tự do nguồn mở nói chung.

Một trong những nội dung quan trọng trong giấy phép CPAL v1 là cho phép (nhóm) tác giả có phần mềm phát hành theo giấy phép này được quyền yêu cầu người sử dụng, các nhà phát triển, tích hợp hệ thống và cung cấp dịch vụ cũng như toàn thể thành viên trong cộng đồng, khi tải phần mềm về sử dụng hoặc cung cấp dịch vụ, giữ lại nguyên trạng một số các thông tin quan trọng, liên quan đến tác giả gốc, bao gồm: tuyên bố về quyền tác giả (Attribution Copyright Notice), tuyên bố chung (Attribution Phrase) không quá 10 từ, đường link đến website của (nhóm) tác giả (Attribution URL) và logo kèm theo (Graphic Image provided in the Covered Code as file)

Trong trường hợp cụ thể của Zimbra, các thông tin này được yêu cầu như sau:

Các thông tin này được yêu cầu giữ nguyên trên giao diện người dùng cuối (GUI). Trong trường hợp đoạn chương trình chạy không thể hiện trên một giao diện người dùng cuối thì tên và đường link đến website công ty Zimbra Inc. phải được ghi trong từng file mã nguồn.

Bạn có thể tải toàn văn giấy phép phát hành của Zimbra tại: https://files.zimbra.com/website/docs/Zimbra-Open-Source-Edition-License.pdf

Nghiên cứu PMNM trong hệ thống Thư điện tử và Cộng tác: Quan điểm về An toàn và An ninh thông tin ở Mỹ và châu Âu

Weekly Tips December 4th, 2014

A Ponemon Institute Study – November 2014

Hơn 70% các chuyên gia IT Mỹ ưu tiên lựa chọn phần mềm nguồn mở (PMNM) bởi tính liên lục và khả năng kiểm soát.

Tiết kiệm chi phí không còn là chỉ số vàng duy nhất cho PMNM.

Viện Ponemon đã khảo sát 1,398 chuyên gia IT để xây dựng báo cáo “Nghiên cứu PMNM trong hệ thống Thư điện tử và Cộng tác: Quan điểm về An toàn và An ninh thông tin ở Mỹ và châu Âu” với mục tiêu tìm hiểu mức độ sử dụng các giải pháp thư điện tử và cộng tác nguồn mở trong các công ty và quan điểm của họ về an toàn và bảo vệ thông tin riêng tư.

Một số kết quả chính:

 • Phần mềm nguồn mở thương mại vượt trội so với phần mềm sở hữu độc quyền về tính liên tục, khả năng kiểm soát, chất lượng và giá thành – 66% các chuyên gia IT ở Mỹ đồng ý rằng PMNM thương mại ít lỗi hơn.
 • Đội ngũ nhân viên làm tăng các rủi ro về an toàn và an ninh thông tin – 89% nhân viên không tuân thủ các qui tắc của công ty khi chia sẻ tài liệu mật.
 • Sự không hài lòng với phần mềm sở hữu độc quyền của các chuyên gia IT là cơ hội cho PMNM – 55% chuyên gia IT tại Mỹ lên kế hoạch thay thế hệ thống thư điện tử và cộng tác trong vòng 2 năm tới.

Còn tổ chức của bạn thế nào? Tải về toàn bộ báo cáo miễn phí tại đây.

The first APAC Ambassadors FAD for annual budget planning

Events, Fedora, Reports November 21st, 2014

We have finished the first ever FAD for APAC Ambassadors for annual budget planning in Phnom Penh at the last weekend.

As other participants like Sirko or Siddesh wrote some nice summary reports (day 0, 1 and 2), I would not like to repeat those more. Instead of those, I would like to tell you some stories behind this FAD.

You may know, EMEA region have done some successful FADs for EMEA Ambassadors for annual budget planning for two years: 2012, 2013; and this year, they are planning for the third one in Leverkusen, Germany on December 5th, 2014. The past FADs were quite successful as all their main goals have been done. Budget plans for the last two fiscal years are quite good with almost events, activities and swags were analyzed and estimated. Each year, the total expense was close to the plan (!).

That’s why I thought about how to do the similar event in APAC. Last year, I discussed with some other members in region and tried to make the first APAC FAD in Manila, Philippines. However, preparation time was too short so finally, we could not make it.

This year, with a lot of support from other members (thanks to Sirko from EMEA for helping us, and thanks to Somvannda and Nisa Ban for hosting the event and doing all the facilitating jobs), we have been able to make it. I do not say that it was really successful but it was fine enough for us. All the main goals have been done. We got a list of events and swags with fully estimated budget in APAC during the next FY2016; we distributed all requested Ambassadors polo shirts; and last but not least, we had got a good time to meet face to face to discuss a lot of things and get understandings each other better.

It was just our first time and we would make it better and better in the future. We will have some more small adjustments and push these results to the next budget allocation phase (originally organized by FAmSCo and OSAS) in January-February, 2015. Hope we can do events and activities much better in the next FY2016.

Thanks again for all participants and see you next year.

MHST 2014 – vẫn lối mòn cũ

Open Source, Work and Life November 4th, 2014

Nhân sự kiện cuộc thi MHST 2014 khép lại và các giải được công bố chính thức, xin được có vài lời nhận xét với hy vọng BTC sẽ lắng nghe, điều chỉnh và hoàn thiện qui chế cũng như cách thức tổ chức để có được những mùa thi hiệu quả, đúng với mục tiêu chung đặt ra ban đầu, đáp ứng mong đợi của cộng đồng xã hội.

Điểm qua cả 5 dự án lọt vào chung khảo, có thể dễ dàng nhận thấy những lỗi sơ đẳng đối với 1 dự án muốn được gọi là PMTDNM:

 • Các vấn đề về giấy phép phát hành như: không thông báo giấy phép phát hành, không kèm theo bản sao toàn văn giấy phép…
 • Vấn đề về tổ thức cộng đồng (dù là sơ khai): không thấy các dự án tổ chức kênh liên lạc tối thiểu (hoặc ít nhất là không thấy thông báo công khai trên kho mã nguồn chính).
  Không rõ các dự án này giao tiếp công khai với các thành viên trong cộng đồng cũng như end-user như thế nào?
 • Vấn đề về phát hành: 4/5 dự án chưa thấy phát hành phiên bản nào?! (sử dụng tagged trên git)
  Không lẽ BGK chấm trên phiên bản zero?
 • … và còn nhiều nữa nếu đem xem xét kỹ & chấm điểm PoF cẩn thận.

Trong ba mặt cơ bản bắt buộc của một dự án PMTDNM (theo thông lệ quốc tế): i. mã nguồn sẵn sàng và có thể tải về trên Internet, ii. phát hành theo giấy phép được OSI approved (căn cứ theo giấy phép được thông báo trên kho mã nguồn) và iii. tổ chức cộng đồng (dù chỉ sơ khai, đủ thể hiện mong muốn thực hiện tổ chức), các dự án trên mới chỉ đạt được một. Nếu xem xét kỹ các tiêu chí và tổ chức chấm điểm PoF, nhiều vấn đề khác sẽ xuất hiện và đòi hỏi dự án cần được hoàn thiện để có thể chính thức được cộng đồng nhìn nhận là một PMTDNM.

Có thể thấy, những nền tảng nguyên lý cơ bản của nhất của mô hình phát triển PMTDNM đều không được quan tâm đầy đủ và trên thực tế bị break hoàn toàn. Ở đây, lỗi xuất phát từ phía đội phát triển, là các bạn SV. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa phải kể đến sự thiếu kinh nghiệm và/hoặc sâu sát của mentors và đặc biệt là BGK cũng như BTC.

Chúng ta đang từng bước hoàn thiện mình, nhưng những vẫn đề cơ bản mang tính nguyên lý cần phải được tuân thủ sớm từ đầu. Việc một cuộc thi “SV viết PMNM” như MHST, được tổ chức bởi một tổ chức mang tính đại diện cho cộng đồng PMTDNM VN như VFOSSA lại không lấy tiêu chí phát triển đúng mô hình PMTDNM lên hàng đầu có thể coi là một bước “cải lùi”, khiến cho những nỗ lực khuyến khích tham gia đóng góp phát triển PMTDNM trong toàn thể cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, các bạn SV, có nguy cơ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Kiến nghị chung: đưa vào tiêu chí một dự án tham gia MHST bắt buộc phải được phát triển theo mô hình PMTDNM (nếu không, sẽ buộc phải loại bỏ tại thời điểm chấm giải).

P.S. bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không phải quan điểm chính thức của VFOSSA cũng như bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác.

Fedora Join workshop at Nha Trang IT Day 2014

Events, Fedora, Reports October 29th, 2014

Sunday, October 26th, 2014, at Nha Trang university, Nha Trang, Vietnam, the Nha Trang IT Day 2014 was taken place. During that day, the Fedora Join workshop was held to introduce about Fedora Project to professors, teachers and students who work and study at NTU and nearby universities and to help them to join into.

In the morning, I had got a keynote about some free and open source software principals and the community world-wide as well as in Vietnam. In fact, university students in Nha Trang had not got much information about FOSS and most of them do not know what Fedora exactly is. The talk made people to pay more attention on FOSS and Fedora.

My keynote in the morning session

At the end of morning session, there were a round table to discuss more and answer questions to attendees. We talked a lot about open source, how they built and how to contribute to them.

Round table

In the afternoon, I held a workshop particular in Fedora to introduce about Fedora and help people to join into the project. There were over 20 attendees and they were really excited to earn new things.

Attendees were asked to introduce themselves one by one and put their names into a PiratePad.

I talked briefly about the Fedora Project and Fedora community world-wide as well as in Vietnam; then I shown some slides to let people know how to contribute to Fedora with and without coding.

During the workshop, I answered a lot of questions about Fedora and Linux/FOSS in general.

At the mostly end of the workshop, helped people to do some initial tasks to join into Fedora project: register their FAS account, read and sign FCLA, create their personal wiki page, join into some mailing lists and connect to IRC channels. People were also asked to put their FAS account into the PiratePad and connect to IRC channels to keep in touch later.

I will keep in touch with them, especially, the teachers. Hopefully, we will have more FOSS and Fedora activities in Nha Trang in the future.

Some other pictures (taken by myself): Facebook album link here.

An article by organizers (in Vietnamese): http://ntu.edu.vn/kcntt/ViewTin.aspx?idcd=13&idnews=5589

Zimbra Collaboration 8.5 is here!

Announcements, Zimbra August 27th, 2014

The Zimbra team is proud to announce that Zimbra Collaboration 8.5 is now available. Our tagline is “Anytime, Anywhere, Any Device,” because it’s built on an open platform, including support for the broadest range of mobile, browser and desktop clients available in the market today. Read all about it in this blog post from our CTO Rob Howard: Zimbra Collaboration 8.5: Anytime, Anywhere, Any Device :: Zimbra :: Blog

Please note that it is the first version released under OSI-approved licenses, GNU Public License version 2 for the server platform and the Common Public Attribution License version 1 for the web application.

 

My 2nd Flock

Events, Fedora, Reports August 15th, 2014

It’s really excited. And I am back to work now.

I got an awesome Flock although it was not good from start because of an issue in my flight ticket which delayed me a day to meet fantastic friends in Fedora community.

Because my flight was delayed, my talk was delayed too but it was still in a good time, in the morning of 2nd day. There were many participations and they contributed more to my topic “Improving Mentors program”. In general, I would like to create a basic set of guidelines for mentors to work with their candidates. Although mentoring strategies are different among regions and even among mentors, I still believe there are some basic stuffs which every mentors need/should do for their candidates from beginning.

I had made some notes here: https://fedoraproject.org/wiki/User:Tuanta/Mentor_Guidelines_Draft and hope other mentors to contribute more before, during as well as after Flock.

Honestly, there were not many contributions before Flock. During my talk at Flock, I got some value ideas and comments. They took me to a new (not really new) direction that we should have specific guidelines for each regions since knowledge and experience of candidates are not equal among regions. Additionally, there may be more specific ones per country or mentor but they should be managed separately.

Other talks brought to participants a lot of value information and updates. Flock also made a good chance for people to meet and do other activities like key signing party, discuss some hot topics face to face, etc. I also loved joined dinners where I could drink beer, make friends and chat with other nice people in Fedora community. It would be much easier for me to work with other members after face-to-face meetings, especially for my work in FAmSCo and Server WG teams.

Frankly speaking, I prefer topics related to governance and community than technical ones. Most of technical ones could be easily accessible over the Internet while people-related ones are more complicated and should be discussed in person. However, I were still appreciated all people who contributed their time to make Fedora as well as this Flock succeed.

This would be another unforgettable event for us and I hope I can work and contribute to Fedora more and more.

IMHO, in the future, we should have more volunteers to support people to arrange their flights, accommodation, visa application etc. to avoid any potential issues. I am, of course, ready to join into that team.

Also, before and during the Flock, there were some discussions about subsidy’s criteria. In the future, I think, beside having accepted talks, people should show their more interests in other talks and activities in Flock. And to save money for supporting more people come, Flock could provide partially fund support instead of almost fully support as present. People may ask for support for flight, accommodation or both but it would effect to acceptance possibility of their requests. IMO, supporting for flight is enough, people can group up themselves to look for suitable hotels (it also would be better for collaboration).

Sharing Buttons by Linkskucss.php